12 Công Dụng Của Cải Bó Xôi Đối Với Sức Khỏe

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt, rau bina, rau pố xôi. Có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae và thuộc họ nhà Dền.

Giá trị dinh dưỡng có trong cải bó xôi

Trong cải bó xôi có nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ăn thường xuyên cải bó xôi sẽ cải thiện cho bạn một sức khỏe giàu năng lượng và chống được nhiều bệnh.

  • Chứa nhiều chất sắt rất bổ máu.
  • Vitamin A tốt cho mắt và tăng cường sức đề kháng.
  • Canxi và Vitamin K tốt cho xương và răng.
  • Vitamin C, E và Arotenoid có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các tế bào ác tính.
  • Hơn thế vitamin D và một lượng axit béo thực vật Omega 3 dồi dào.

Kết quả hình ảnh cho rau bina là rau gì"

12 Công dụng của cải bó xôi

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Như các bạn đã biết, cải bó xôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ đang mang thai giai đoạn đầu. Khuyên các bạn nên ăn thật nhiều sẽ bổ sung được lượng sắt đáng kể, chống lại chứng thiếu máu cả ở mẹ và thai nhi.

2. Chống viêm và ung thư (đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt)

Trong rau Bina chứa tới hơn mười hợp chất flavonoid khác nhau. Chúng có tác dụng chống ung thư và viêm rất tốt. Có nghiên cứu kết luận rằng việc ăn rau Bina cũng hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

3. Hạn chế béo phì

Các chất khoáng có trong cải bó xôi có khả năng kiềm hóa. Cân bằng lại chế độ ăn uống có axit cao, thức ăn có tính axit cao là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến béo phì và các chứng bệnh khác.

4. Tốt cho xương, giúp răng chắc khỏe và cải thiện chiều cao

Nhờ thành phần vitamin K, vi chất Canxi và Magie mà cải bó xôi có thể giúp cải thiện độ chắc khỏe của xương và hỗ trợ tăng chiều cao. Vitamin C giúp giảm đáng kể nguy cơ chảy máu chân răng.

5. Bảo vệ mắt, trị chứng quáng gà

Chứng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể sẽ bị hạn chế đáng kể nhờ thành phần Carotenoid có trong rau chân vịt. Nếu dùng nước ép cải bó xôi uống tuần vài lần giúp trị chứng mắt quáng gà rất tốt.

Kết quả hình ảnh cho nước ép rau bina"

6. Phòng chống bệnh tiểu đường

Trong cải bó xôi chứa Protein, một chất có tác dụng chống lại các kháng thể kháng insulin. Giúp điều tiết insulin hợp lý. Mặt khác, hợp chất Lipopyllysine trong rau này giúp cơ thể hạn chế được tình trang oxy hóa mỡ, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

7. Phòng ngừa ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Luteolin và kaempferol thuộc nhóm Favoinoid. Hai chất có tác dụng giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng lên tới 30%, thận chí 40% so với bình thường.

8. Bổ máu

Trong cải bố xôi chứa thành phần vitamin C và sắt. Đây là sự kết hợp tuyệt vời bởi vì vitamin C giúp tăng hấp thụ sắt vào cơ thể. Vì vậy rất tốt cho máu, giảm nguy cơ thiếu máu.

9. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp và tăng tiết dịch tiêu hóa

Cải bó xôi giúp tăng tiết dịch tụy và mật, kích thích tiết dịch nhầy. Từ đó giúp thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, đồng thời còn bảo vệ niêm mạc tiêu hóa khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại.

Trong cải bố xôi chứa nhiều protein thiết yếu và Kali. Giúp lợi tiểu, ngăn chặn sự ứ tích và ứ nước, giúp giảm huyết áp hiệu quả.

10. Bảo vệ tim mạch

Nhờ thành phần có vitamin C và A, là hai chất có tác dụng hòa tan chất béo cùng nước đông cục trong thành mạch máu Từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch cùng các bệnh về tim mạch.

11. Giúp chữa viêm

Sử dụng nước ép cải bó xôi giúp kháng viêm, rất tốt cho những người bị vấn đề về loãng xương và viêm khớp.

12. Làm sạch hệ tiêu hóa, chống táo bón, kiết lỵ

Nhờ chứa nhiều chất xơ mà rau chân vịt giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn và sạch sẽ hơn. Việc uống nước ép rau chân vịt cũng giúp giảm các triệu chứng táo bón.

Xem thêm tác dụng của quả dưa lưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *