CÁCH BẢO VỆ VƯỜN RAU NHÀ BẠN TRONG MÙA MƯA

Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ những nông sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiều người đã chọn biện pháp trồng rau tại nhà. Tuy nhiên, để có được vườn rau sạch và duy trì nó lâu dài không phải là việc dễ dàng.

Trồng rau trong mùa mưa cây dễ phát sinh sâu bệnh. Để vườn rau sạch luôn xanh tốt cần chú ý áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc rau như:

  1. Chọn giống rau

Trong mùa mưa do mưa nhiều, thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém hơn mùa khô do đó bà con nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch.  Chọn mua giống tốt, khỏe mạnh có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín

  1. Sử dụng màng che mưa

Nước mưa rơi trực tiếp lên rau quả sẽ gây ra nhiều tác hại như: nhũn gốc cây non, làm nứt quả đối với các loại dưa… Ngoài ra, đối với biện pháp canh tác thuỷ canh, nước mưa rơi trực tiếp lê giàn rau sẽ làm hư dung dịch dinh dưỡng dẫn  đến hư hại toàn bộ rau. Vì vậy, việc che chắn bằng màng che PE là cần thiết và rất quan trọng.

  1. Phòng trừ sâu bệnh

Mùa mưa là mùa sâu bệnh phát triển mạnh, vì vậy cần lưu ý các biện pháp phòng sâu bệnh gây hại cho vườn rau:

  • Vệ sinh dụng cụ trồng : nên sửa sạch và phơi khô chậu, giàn ống sau mỗi vụ canh tác.
  • Không trồng cây quá dày, lưu ý trồng thưa và chăm tỉa cành già, yếu để cây được thoáng khí, hạn chế bệnh.
  • Sử dụng dung dịch ngâm tỏi, ớt, gừng và rượu theo tỉ lệ 1:1:1:3 để trị sâu bệnh khi mới chớm bệnh cũng rất hiệu quả.
  • Bạn có thể vây lưới chắn côn trùng xung quanh vườn rau để hạn chế sâu, bọ tấn công. Lưu ý nên sử dụng lưới chắn có độ dày từ 50Mesh trở lên

Ngoài ra, cần thường xuyên quan sát vườn rau để xử lý kịp thời các sự cố nhằm đảm bảo cây sinh trưởng khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.