Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà Sai Trĩu Quả

Dưa leo là món rau củ phổ biến thường dùng trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng làm đẹp. Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da, lại còn giải khát tốt vào mùa hè. Hãy cùng Thủy Canh Nguyễn Gia xem cách trồng dưa leo tại nhà rất đơn giản nhưng hiệu quả nhé.

dưa leo tự thụ phấn

Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dưa Leo Mà Không Phải Ai Cũng Biết

1. Chuẩn bị vật tư

Để trồng dưa leo tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị:

 • Chậu trồng: sử dụng chậu nhựa, hoặc tận dụng thùng xốp. Bạn có thể dùng thùng xốp hoặc xô, chậu cũ để tiết kiệm chi phí. Đục lỗ ở đáy thùng để thoát nước, tránh tình trạng cây bị úng rễ do dư nước; Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc có thể sử dụng chậu thủy canh tĩnh. Bộ chậu này giúp tiết kiệm công tưới nước và đem lại hiệu quả cao.
 • Giá thể trồng: sử dụng xơ dừa sạch đã qua xử lý, dùng loại có cả xơ và mụn sẽ tạo độ tơi xốp và thông thoáng cho rễ cây. Hoặc có thể dùng sỏi nung; đất sạch trộn thêm tro trấu hoặc đá perlite. Tùy vào điều kiện khu vực nhà bạn có thể lựa chọn giá thể phù hợp.
 • Phân bón: Sử dụng phân trùn quế, phân bò ủ hoai, phân dơi đã xử lý… Có thể kết hợp thêm phân thủy canh, trên trị trường có nhiều loại dinh dưỡng trồng cây ăn trái như: Hydro Fruity của Hợp Trí, Hydro Bee của Gwall hoặc Hydro Umat F…
 • Hạt giống dưa leo: chọn mua hạt giống của những đơn vị uy tín sẽ giúp tỷ lệ hạt nảy mầm cao, cây khỏe mạnh. Nếu bạn không có thời gian thụ phấn cho cây thì nên chọn trồng các loại giống dưa leo tự thụ phấn để tăng năng suất.

2. Các bước trồng dưa leo tại nhà

Bước 1: Ủ hạt và gieo cây con

 • Ủ hạt: Ngâm hạt giống trong nước ấm pha tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra và ủ vào khăn giấy hoặc vải thấm đẫm nước, bọc thêm 1 lớp bên ngoài giúp giữ ẩm được lâu. Đặt vào nơi mát tránh ánh nắng trực tiếp. Thường ủ từ 2 đến 3 ngày là hạt nảy mầm, trong thời gian đó bạn nhớ kiểm tra và thêm nước cho hạt giống có đủ độ ẩm.
 • Gieo hạt: Sau khi hạt nảy mầm, ta gieo hạt vào viên nén ươm hạt hoặc có thể gieo trực tiếp vào chậu, đặt ở nơi thoáng mát. Lưu ý để phần rễ mầm hướng xuống dưới. Tưới phun sương đẵm 1 ngày 2 lần vào sáng, chiều bằng nước sạch. Khi cây nhú mầm lên, đưa ra nơi có nắng buổi sáng .

Bước 2: chăm sóc cây con

 • Khi cây ra 2 lá mầm ta tưới phun sương sáng, chiều bằng dung dịch pha dinh dưỡng tỷ lệ 300-400 ppm. Khi cây con được 10 ngày cho lên chậu chứa giá thể đã chuẩn bị sẵn.
 • Đặt chậu trồng nơi có nắng trực tiếp.

dưa leo lên chậu 12 ngày

Bước 3: Chăm sóc

 • Nồng độ dinh dưỡng cho dưa leo từ 900 đến 1200 ppm. Khi cây được khoảng 20 – 25 ngày, ta tiến hành làm giàn cho dây leo, có thể sử dụng lưới dây leo hoặc chăng dây.
 • Lưu ý tỉa lá già và nhánh phát triển kém, tạo sự thông thoáng cho cây nhằm hạn chế sâu bệnh
 • Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để xử lý sớm.
 • Sau mỗi đợt trồng cần vệ sinh sạch sẽ thùng và chậu trồng.

dưa leo omega tự thụ phấn

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn có thể tự trồng dưa leo sạch cho gia đình mình.

Cần hỗ trợ thêm có thể liên hệ chúng tôi qua Tel/zalo/viber 0901.188.618 để được tư vấn miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.